:: ข่าวจากสื่อโทรทัศน์ วิดีทัศน์

งานวิจัยความอยู่ดีมีสุขของครอบครัวไทย
วันที่ : 23/05/2559 | แหล่งข่าว : สถานีโทรทัศน์ช่อง NBT รายการข่าวเที่ยง จำนวนผู้เข้าชม 367 ครั้ง
ผศ.ดร.ภูเบศร์ สมุทรจักร ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับชุดโครงการความอยู่ดีมีสุขของครอบครัวไทย ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) การดำเนินชีวิตในปัจจุบันมีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจมีบุตรเป็นอย่างมาก หากตัดสินใจมีบุตรแล้ว พ่อและแม่ต้องปรับตัวในหลายๆ ด้าน ทั้งการหาเงินทุนในการสร้างรากฐานครอบครัวที่มั่นคง กา ........
ผลวิจัยชี้เมื่อเงินพร้อมตัดสินใจมีบุตร
วันที่ : 23/05/2559 | แหล่งข่าว : สถานีโทรทัศน์ new)tv รายการข่าวสั้น จำนวนผู้เข้าชม 305 ครั้ง
ผศ.ดร.ภูเบศร์ สมุทรจักร ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับชุดโครงการความอยู่ดีมีสุขของครอบครัวไทย ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) โดยเผยผลงานวิจัยเกี่ยวกับการสร้างสมดุลกับการการใช้ชีวิตมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการตัดสินใจมีบุตรของคนในปัจจุบัน ซึ่งปัจจัยสำคัญคืองานต้องมีความยืดหยุ่นเรื่องเวลา และจะมีบุตรเม ........
"เน็ตไอดอล" วัฒนธรรมป๊อบ ที่ต้องรับผิดชอบสังคม
วันที่ : 02/05/2559 | แหล่งข่าว : สถานีโทรทัศน์ TNN24 จำนวนผู้เข้าชม 756 ครั้ง
ผศ.ดร.ภูเบศร์ สมุทรจักร ได้ให้สัมภาษณ์โดยระบุว่าโลกเป็นจริงกับโลกไม่เสมือนจริงแทบจะเป็นอันเดียวกัน ทำให้เน็ตไอดอลในปัจจุบันกลายเป็นตัวแทนของกลุ่มคนธรรมดาและเฉพาะกลุ่มมากขึ้น แบ่งเป็น 3 ประเภทคือ มีความบ้า หน้าตาดี มีความสามารถ เปรียบเสมือนเป็นผู้นำในด้านต่างๆ ให้มีผู้ติดตามด้วย บี้ เดอะสกา "เน็ตไอดอล" กับวัฒนธรรมป๊ ........
โสดกันเถิดเรา
วันที่ : 23/03/2559 | แหล่งข่าว : สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จำนวนผู้เข้าชม 727 ครั้ง
อ.ดร.ศุทธิดา ชวนวัน ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับนิยามความโสด? จำนวนคนโสดในประเทศไทย? ทำไมคนโสดถึงมีมากขึ้นในโลกยุคใหม่? คนโสดรุ่นใหม่เลือกที่จะอยู่คนเดียวด้วยตั¬วเองหรือเพราะการอยู่เป็นคู่มีต้นทุนสูงเกินไป? ความหมายของความโสดเปลี่ยนไปอย่างไรในสังค¬มที่หลากหลายและซับซ้อน? ผลกระทบของคนโสดต่อการลดลงของการเกิด? มาร่วมสำรวจคว ........
สู่ทศวรรษหน้าประชาคมอาเซียน : แรงงานอาเซียนรับสังคมสูงวัย
วันที่ : 15/03/2559 | แหล่งข่าว : สถานีโทรทัศน์ช่อง 9 MCOT จำนวนผู้เข้าชม 307 ครั้ง
ศ.เกียรติคุณ ดร.ปราโมทย์ ประสาทกุล ได้ให้สัมภาษณ์กับทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 ว่า กลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน กำลังเข้าใกล้ความเป็นสังคมสูงวัยมากขึ้นท¬ุกขณะ คาดว่าในอีก 15 ปีข้างหน้า ประชากรสูงวัยในอาเซียน จะมีมากกว่าร้อยละ 7 ของประชากรทั้งหมด ไทยก็ไม่พ้นต้องเผชิญกับปัญหานี้ เมื่อประชากรวัยทำงานลดลง ความเป็นไปได้ที่ไทยจะ ........
สถิติคนโสดเพิ่มมากขึ้น
วันที่ : 14/02/2559 | แหล่งข่าว : สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ จำนวนผู้เข้าชม 391 ครั้ง
วันที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นวันแห่งความรักที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ¬รวมถึงคนไทย แต่การให้ความสำคัญกับวันดังกล่าว ไม่ได้หมายถึงจะทำให้การแต่งงานหรือมีครอบ¬ครัวเพิ่มขึ้น โดยพบว่าปัจจุบันมีจำนวนคนโสดมากขึ้น ติดตามรายละเอียดได้จากการให้สัมภาษณ์ของ อ.ดร.ศุทธิดา ชวนวัน ในรายการปรากฎการณ์ข่าวจริงทางช่องสปริงนิวส์ ว่าเมื่อการเกิดข ........
วิกฤตปัญหา! ผู้ต้องขังล้นเรือนจำ
วันที่ : 19/01/2559 | แหล่งข่าว : สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ จำนวนผู้เข้าชม 366 ครั้ง
ไทยเป็นอีกประเทศหนึ่งที่กำลังเผชิญกับปัญ¬หาความแออัดของผู้ต้องขังหรือนักโทษในเรือ¬นจำ ที่เกิดจากกระบวนการยุติธรรมไทย ซึ่งจากสถิติพบว่าจำนวนของผู้ต้องขังในประ¬เทศไทยสูงติดอันดับ 6 ของโลก และร้อยละ 70 เปอร์เซ็นของจำนวนผู้ต้องขังในเรือนจำเป็น¬นักโทษจากคดียาเสพติด จากการให้สัมภาษณ์ในรายการ “Spring Reports” ตอน “วิกฤตปัญห ........
ถอดรหัส
วันที่ : 27/11/2558 | แหล่งข่าว : สถานีโทรทัศน์ TNN24 จำนวนผู้เข้าชม 218 ครั้ง
ในรายการขยายข่าว ตอนถอดรัหส “เหยื่อวิทยา” รศ.ฉันท์หทัย อาจอ่ำ ได้ให้สัมภาษณ์สดทางโทรศัพท์เกี่ยวกับปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเกิดอาชญากรรมที่มากขึ้น ต้องเข้าใจคนพวกนึ้ซึ่งล้วนแต่มีที่มาจากครอบครอบที่ฐานะยากลำบาก ปัญหาครอบครัวไม่มีความสุข สิ่งเสพติด การสื่อสารที่ไม่พอเพียง ไม่มีงานทำ การศึกษา และการเลี้ยงดู แก้ปัญหาโดย ........
ทันโลก World Update : 14 ส.ค. 58
วันที่ : 14/08/2558 | แหล่งข่าว : รายการทันโลก World Update ทางช่อง ThaiPBS จำนวนผู้เข้าชม 271 ครั้ง
การรวมตัวในประชาคมอาเซียนเอื้อประโยชน์ในหลายๆ ด้าน โดยฉพาะอย่างยิ่งในด้านเศรษฐกิจและสังคม แต่ในทางกลับกันการรวมตัวของชาติสมาชิกอาเซียนทำให้ประชาชนสามารถเดินทางเข้าออกประเทศอาเซียนได้อย่างสะดวกนั้น ก็เป็นการเปิดโอกาสให้กับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติที่อาจเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ได้) ...ติดตามได้จากการสัมภาษณ์ว่า อาเซียนคว ........
คำขวัญวันแม่ 2558 พระราชินี พระราชทานในโอกาสวันแม่แห่งชาติ
วันที่ : 06/08/2558 | แหล่งข่าว : ข่าว7สี สถานีโทรทัศน์ช่อง 7 จำนวนผู้เข้าชม 280 ครั้ง
ข่าวงาน ‘มหิดล-วันแม่’ ประจำปี 2558 ซึ่ง รศ.ดร.สุรีย์พร พันพึ่ง ผู้อำนวยการสถาบันฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการตัดสินรางวัลแม่ 100 ปี ได้ประกาศเกียรติคุณแด่แม่ที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไป ที่ได้รับเลือกเพื่อเข้ารับพระราชทานเกียรติบัตร “แม่ 100 ปี” จากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ข่าวจากวันงานแถลงข่าวแ ........
มหิดลประกาศรางวัลเชิดชูแม่ดีเด่นปี 58
วันที่ : 06/08/2558 | แหล่งข่าว : สถานีโทรทัศน์ TNN24 จำนวนผู้เข้าชม 301 ครั้ง
ม.มหิดลประกาศรางวัลเชิดชูแม่ดีเด่น 4 สาขา เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 58 วันนี้ (5 ส.ค.58) เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติประจำปี 2558 มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ประกาศรางวัลเพื่อเชิดชูแม่ดีเด่น 4 สาขา ได้แก่ แม่สู้ชีวิต 4 ภาค แม่ 100 ปี แม่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และแม่จิตใส ใจสีขาว โดยมหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดต่อเนื่องทุกป ........
facebook    youtube

สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล
ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม 73170
โทรศัพท์: (02) 441-0201-4

เว็บไซต์สถาบัน
http://www.ipsr.mahidol.ac.th
อีเมล Webmaster: prwww@mahidol.ac.th